You are currently viewing Changi Chapel and Museum การเปลี่ยนแปลง

Changi Chapel and Museum การเปลี่ยนแปลง

  • Post author:
  • Post category:Blog

Changi Chapel and Museum แน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงจากเรือนจำชางงีเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ ต้องยอมรับเลยว่าได้มีการปิดปรับปรุงไปนานเลยทีเดียว ล่าสุดมีการเปิดตัวแล้วในการให้บริการอีกครั้งหนึ่ง สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะเป็นอนุสรณ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความเลวร้ายที่สถานที่นี้ถูกยึดครองโดยประเทศญี่ปุ่น และมีระยะเวลาในการยึดครองอำนาจนั้นอยู่ประมาณ 3 ปีครึ่งเลยทีเดียว ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง ในสมัยก่อนนั้นเป็นเรือนจำที่ใช้คุมขังเฉลยในสงครามทั้งสองฝ่าย จะมีฝ่ายพันธมิตรและโทษหลายคนเลย และได้มีการปรับปรุงทำให้เป็นสถานที่เรียนรู้

Changi Chapel and Museum

ต้องยอมรับเลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะเลยทีเดียว และทำให้มันเป็นระบบสาธารณูปโภคอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจัดห้องแสดง และได้มีการปรับปรุง – อาคารทั้งหมด และยังมีการเพิ่มสิ่งของที่อำนวยความสะดวกให้ทันสมัย ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีรายการสิ่งของจำนวนประมาณ 100 กว่ารายการ และส่วนใหญ่ก็จะมาจากการบริจาคและให้ยืม และสิ่งของที่ยืมมาจากครอบครัวที่เคยโดนกักขังอยู่ในเรือนจำแห่งนี้ ภายในอาคารก็จะมี 8 ห้องนิทรรศการ มีการแนะนำประวัติความเป็นมาและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ต้องขัง ต้องยอมรับเลยว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวกว่าที่เขาจะได้รับอิสรภาพ

การปรับปรุงอาคารใหม่

สำหรับการปรับปรุงอาคารใหม่มันก็จะมีการเปลี่ยนแปลงการนำเสนอสิ่งของเรื่องราวต่างๆมากมายจำนวน 82 รายการ แน่นอนว่าที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน อาทิเช่น ไดอารี่จำนวน 400 หน้า จะประกอบด้วยชื่อนักโทษมากมาย และที่สำคัญเลยมีชื่อนักโทษ Arthur Westrop โดยเขานั้นมีการเขียนถึงภรรยาที่จะต้องอพยพไปยังประเทศแอฟริกาในช่วงสงครามในขณะนั้น พร้อมกับอุปกรณ์กล้องถ่ายรูป ที่มีการแอบถ่ายและซ่อนไว้บนใต้พื้นในห้องขังนั่นเอง และสิ่งของพรุ่งนี้ก็จะเป็นการแสดงโชว์เป็นไฮไลท์ที่มีความสำคัญต่อที่นี่อย่างมาก 

โบสถ์ชางงี

โบสถ์ชางงี ไปสถานที่จำลองมาจากโบสถ์ ที่นักโทษส่วนใหญ่จะใช้เวลานี้เป็นตัวช่วย ในเรื่องของสภาพจิตใจและความหวัง แล้วต้องยอมรับเลยว่าบทอันนี้ถูกสร้างขึ้นในบริเวณเรือนจำเลย และได้มีการปรับปรุงใหม่ให้มันทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมกับการสร้างหลังคาไม้เพิ่มเติมเพื่อที่จะทำให้มีความร่มรื่น ต้องยอมรับเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อาจจะสะเทือนใจหลายคนเลย โดยเฉพาะเฉลยสงครามและนักโทษ และพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มุ่งเน้นในเรื่องการนำเสนอประวัติศาสตร์ และมีการผสมผสานระบบที่ทันสมัยที่เรียกกันว่าเทคโนโลยี ทำให้ผู้ที่มาหาความรู้นั้นรู้จักและมีความเข้มแข็งพร้อมกับความหวัง